TƯ VẤN THIẾT KẾ

Phong cách kiến trúc thời Phục hưng

Phong cách kiến trúc thời kỳ phục hưng

Thời kỳ phục hưng là thời đại hoàng kim của kiến trúc cổ, chúng ta có lẽ thường nghe nói đến cụm từ “ phong cách kiến trúc thời phục hưng” trong các tài liệu về xây dựng, vậy thì phong cách này là gì? Hãy cùng công ty sửa nhà sài gòn tìm hiểu nhé.

Khởi nguồn của kiến trúc phục hưng

Kiến trúc thời kỳ Phục hưng là kiến trúc nổi bật nhất trong giai đoạn từ giữa thế kỷ 14  đầu thế kỷ 17 và phát triển, ảnh hưởng lẫn nhau ở các vùng khác nhau trong châu Âu. Kiến trúc phục hưng là sự vận dụng, sáng tạo trong việc kết hợp hài hòa giữa tư tưởng kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại. Phong cách kiến trúc Phục hưng còn mang hơi thở của kiến trúc Gothic và kiến trúc Baroque. Phát triển đầu tiên tại Florence, sau đó nhanh chóng lan ra các thành phố khác của Ý, rồi ảnh hưởng lên hầu khắp các quốc gia Châu Âu, tuy nhiên hiện nay các công trình kiến trúc còn lưu giữ nhiều nhất là ở Ý.

Sảnh hình tròn trong kiến trúc Phục hưng

Sảnh hình tròn trong kiến trúc Phục hưng

Kiến trúc thời Phục Hưng mang đậm sự ảnh hưởng của đạo Thiên Chúa. Những hiểu biết về con người, tôn vinh vai trò và vị trí của con người được khám phá và phát triển mạnh trong thời gian này. Thời kỳ này con người được xem như thần thánh, là những đứa con của đấng sáng tạo, của Chúa. Từ những năm đầu của thế kỷ 15, nhiều nhà kiến trúc nổi tiếng đã bắt đầu xuất hiện, tên tuổi của họ vẫn còn lưu giữ đến ngày nay như: Leonardo da Vinci, Raphael, Michenlangelo…

Đặc điểm của kiến trúc phục hưng

Trước thời kỳ phục hưng là thời hoàng kim của phong cách kiến trúc Gothic với đặc điểm chính là những chóp nhọn hướng lên trời mang ý nghĩa tâm linh như thành kính đối với thần linh. Đến thời kỳ phục hưng thì kiến trúc Gothic dần bị tẩy chay do con người nhận ra quyền năng của họ có thể sánh ngang với thần linh, và bắt đầu hồi sinh cho kiến trúc La Mã, Hy Lạp bởi những kiến trúc này thể hiện sự hùng vĩ, mạnh mẽ mà con người thời này hướng đến. Tuy nhiên nguyên tắc lớn nhất trong kiến trúc Phục hưng là tôn trọng nét cổ điển, chuẩn mực của nghệ thuật thời cổ đại.

Sảnh chữ nhật trong kiến trúc Phục hưng

Sảnh chữ nhật trong kiến trúc Phục hưng

Kiến trúc Phục hưng là sự kết hợp hài hòa của các nguyên tắc toán học, vật lý học liên quan đến sự tổ hợp, tính quy luật và sự ổn đinh. Thời kỳ này con người đã biết đến sức mạnh của mình qua các cuộc chiến tranh quân sự, những phát minh khoa học hiện đại do đó thông qua việc vận dụng các môn khoa học của toán như hình học, tỉ lệ học mà xác định tính chính xác của công trình. Không như phong cách kiến trúc trước đó là Baroque hay Gothic chỉ tôn vinh thần thánh, thời phục hưng tiếp tục phát triển những tỷ lệ vàng mà nhà toán học, hình học Pythagore đã đưa ra 1:1, 1:2, 2:3, 3:4 để kiến tạo vẻ đẹp cho không gian.

Trong phong cách kiến trúc phục hưng, dễ dàng nhận ra các công trình này hầu hết đều mang yếu tố hình học là hình tròn hay hình vuông, thời kỳ này con người cũng dựa theo hiểu biết của mình để xác định tỉ lệ vàng của con người, theo đó những ai có được tỉ lệ vàng này sẽ là chuẩn mực nét đẹp của xã hội.

Nhà thờ thánh St Peter

Nhà thờ thánh St Peter

Kiến trúc phục hưng mang ý nghĩa làm sống lại phong cách kiến trúc thời kỳ La Mã và Hy Lạp cổ đại, tuy nhiên hơn 1000 năm đã trôi qua tất cả mọi mặt từ kinh tế, chính trị hay văn hóa xã hội đều đã có sự thay đổi khổng lồ, thế nên sự phục hồi này không phải là “bê nguyên xi” kiến trúc cổ đại vào mà là sự vận dụng phát triển sáng tạo sao cho phù hợp nhất với văn hóa xã hội mỗi vùng, miền, quốc gia. Những nét kiến trúc của La Mã được giữ nguyên trong kiến trúc phục hưng là: Vòm cuốn, 5 thức cột.

Những đặc điểm chỉnh mang nét riêng của phong cách phục hưng là:

Sử dụng các thành phần cổ điển trong sáng tác

- Sử dụng các hình thức vòm ovan đồ sộ mang hơi thở của Baroque

Sự đa dạng về các loại hình kiến trúc tuy nhiên chủ yếu là: nhà thờ, lâu đài và biệt thự, nhà thép tiền chế.. những công trình có kích thước lớn.

Nhà thờ Đức bà Santa Maria de Fiore

Nhà thờ Đức bà Santa Maria de Fiore

 

Thời kỳ cổ đại, những lâu đài do các vua chúa xây nên mang nặng chất phòng thủ, do thời kỳ này chiến tranh nổ ra liên miên nhằm tranh giành lãnh thổ. Thế nhưng những lâu đài Phục hưng lại mang đậm chất trang trí, thể hiện sự xa hoa, giàu có của tầng lớp quý tộc, vua chúa thời bấy giờ, thường có dạng chữ nhật, lối vào chính dẫn vào một sân trong lấy ánh sáng ở trên xuống, hành lang được trang trí khảm đá. Ở một số công trình nhiều tầng thì còn sử dụng kết hợp tầng 1 dùng thức cột Doric, tầng 2 dùng cột Ionic còn tầng 3 dùng cột Corinth

Trong khi đó các nhà thờ thời phục hưng không còn lưu giữ những chóp nhọn như thời gothic mà chuyển sang các mái vòm lớn với rất nhiều những hình ảnh tranh khảm nạm được trưng bày trên tường và bên trong nội thất.

Những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của thời này còn lưu giữ đến ngày nay như: thánh đường Santa Maria de Fario, nhà thờ St Peter

Xem thêm:

10 Biệt thự lớn nhất thế giới

13 Kiệt tác kiến trúc mái vòm

Dịch vụ sửa nhà nâng tầng uy tín giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh

Xây nhà trọn gói Tphcm.

Sửa chữa nhà trọn gói..

 

 

Lưu ý khi sửa chữa nhà
Lưu ý khi sửa chữa nhà

  Sửa chữa nhà hiện nay là nhu cầu khá phổ biến của mọi người....

Xem thm
Sửa chữa nhà chất lượng tphcm
Sửa chữa nhà chất lượng tphcm

  An cư thì mới lập nghiệp vì thế ngôi nhà có khang trang,...

Xem thm
Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà
Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà

  Ngôi nhà bạn đang bị xuống cấp, bạn muốn sửa chữa, thay đổi và...

Xem thm
Các nguyên tắc xây dựng nhà ở
Các nguyên tắc xây dựng nhà ở

  Tình trạng ngôi nhà mới xây dựng xong bị nghiêng, lún,...

Xem thm
Dự tính chi phí sửa chữa nhà
Dự tính chi phí sửa chữa nhà

  Trước khi sửa nhà bất kỳ ai cũng phân vân về chi phí sửa chữa...

Xem thm
Lưu ý khi xây nhà
Lưu ý khi xây nhà

  Ngôi nhà là nơi bạn "an cư lạc nghiệp " và cũng là...

Xem thm