TƯ VẤN THIẾT KẾ

Phong cách kiến trúc Byzantine

Phong cách kiến trúc Byzantine

Kiến trúc Byzantine có thể được xem là nền tảng của các phong cách kiến trúc sau này như kiến trúc Gothic, kiến trúc Phục hưng,…Nhưng Byzantine có lẽ hãy còn là một cái tên lạ đối với nhiều người, hãy cùng sửa nhà nâng tầng tìm hiểu về phong cách kiến trúc đặc sắc này nhé.

Lịch sử hình thành

Kiến trúc Byzantine xuất hiện từ năm 330 đến 1453 sau công nguyên, có nguồn gốc từ thủ đô của đế quốc Byzantine hay còn gọi là đế quốc Đông La Mã với những công trình tiêu biểu bằng mái vòm. Byzantine sau đó không hoàn toàn bị biến mất, mà chỉ là trở thành một phần của các phong cách kiến trúc khác như kiến trúc Gothic và gần như được hồi sinh vào thời kỳ Phục hưng.

Nền văn hóa Byzantine là sự hòa hợp của các nền văn hóa thời trung cổ khác như Ai Cập, Hy Lạp, Syria… In đậm dấu ấn của cả phương Đông và phương Tây do có vị trí giáp ranh với cả hai vùng và là nơi giao thương buôn bán của cả hai vùng này.

Mái vòm kiến trúc Byzantine

Mái vòm đặc trưng trong kiến trúc Byzantine

 Kiến trúc Byzantine là sự kế thừa của kiến trúc La Mã cổ. Sự khác biệt ở đây là họ có nền văn hóa riêng, thời gian phát triển hơn 500 năm so với La Mã do đó các tòa nhà, công trình của họ được tăng cường độ phức tạp hình học, gạch và thạch cao ngoài việc dùng để xây dựng còn được dùng trong trang trí công cộng. Sự thay đổi trật tự cổ điển như ghép thay thế trang trí chạm khắc, mái vòm to hơn phức tạp hơn dựa trên cầu tàu lớn, và cửa sổ cho phép ánh sáng lọc qua tấm mỏng thạch cao tuyết hoa nhẹ nhàng để chiếu sáng nội thất.

Đặc điểm của Kiến trúc Byzantine

Sau khi chiếm lại những vùng đất của La Mã vào thời trước (lúc này do người Ý cai quản) thì vào thế kỷ VI, nhà vua lustinian của Byzantine đã xây dựng một số nhà thờ Byzantine điển hình ở đó. Lúc này kiến trúc nhà thờ Byzantine có những nét đặc trưng sau đây:

-Mặt bằng có sử dụng các biểu tượng hình học như: Basilica, chữ thập, tập trung, đa giác.

-Luôn đặt bàn thờ ở phía Đông và lối vào từ phía Tây

-Kiến trúc dùng tường gạch là chính hoặc gạch dày xen kẽ với đá hoa cương. Mái nhà lợp ngói hoặc lót bằng những tấm chì.

- Đối lập với phía bên trong vô cùng hào nhoáng và hoa lệ trang trí chủ yếu với hai màu lam, vàng thì phía ngoài hầu như không có trang trí gì, chỉ để gạch đá tự toác lên nét uy nghi mạnh mẽ của nó

- Trong kiến trúc Byzantine vòm buồm là một trong những đặc điểm quan trọng nhất. Sau này vòm buồm được kiến trúc Phục Hưng Italia phát triển thêm một cách đáng kể.

Sảnh nhà thờ trong kiến trúc Byzantine

Sảnh nhà thờ trong kiến trúc Byzantine

Nhà nước Byzantine là một trong những nhà nước phong kiến đầu tiên trên thế giới sau khi xóa bỏ chế độ nô lệ. Từ xã hội phong kiến hình thành nhiều tôn giáo khác nhau trong đó ưu thế nhất là Thiên chúa giáo cũng vì lẽ đó mà hầu hết các công trình kiến trúc thời bấy giờ đều là nhà thờ.

Những hình thức mặt bằng nhà thờ bấy giờ có các loại sau:

-Mặt bằng kiểu Basilica hình chữ nhật chưa có hình tròn như thời Phục hưng.

-Mặt bằng kiểu tập trung xoay quanh (Hình tròn hoặc hình đa giác đều, ở giữa có mái vòm).

-Mặt bẳng kiểu chữ thập (Mặt bằng có khu vực trung tâm chẻ ra 4 hướng vươn ra xa, trung tâm vẫn là mái vòm)

Cột trang trí trong kiến trúc Byzantine

Cột trang trí trong kiến trúc Byzantine

Các công ty sửa nhà đã thán phục kiến trúc Byzantine đặc biệt nổi bật với việc tổ chức không gian bên trong. Thành tựu của việc tổ chức không gian bên trong của kiến trúc Byzantine có được là nhờ người Byzantine nắm được kỹ thuật kết cấu không gian lớn đặc biệt là mái vòm, trong mái vòm có sự cộng hưởng âm giúp cho âm thanh tự khuếch đại nhiều lần và giảm đáng kể ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài.

Trong khi đó vòm buồm Byzantine đặt lèn cột, lợp được cả một không gian rộng rãi hơn. Nếu cuốn buồm nằm trên một mặt cầu với vòm bán cầu, ta có vòm buồm nhỏ đơn giản hơn; nếu mái bán cầu đuợc nâng cao lên, có cổ chống đỡ và cuốn buồm xoè rộng ra, ta có vòm buồm phức tạp.

Nghệ thuật trang trí trong kiến trúc Byzantine

Trong kiến trúc Byzantine trung cổ thì vật liệu xây dựng vẫn còn chưa có nhiều thay đổi, chủ yếu là gạch, đá, bê tông và thạch cao chính vì vậy mà nghệ thuật trang trí của họ gắn liền với các loại vật liệu này. Với sự sáng tạo của mình họ đã tạo ra nghệ thuật chạm khắc pha lê, chạm khắc thủy tinh mờ pha bột màu. Điều này đã đem lại hiệu quả tích cực, giúp cho kiến trúc Byzantine trở nên lộng lẫy hơn, huyền bí hơn.

Tranh trang trí trong kiến trúc Byzantine

Tranh trang trí trong kiến trúc Byzantine

Trong các nhà thờ, công trình kiến trúc của Byzantine dễ dàng nhìn thấy được tường nhà trang trí bằng tranh đá cẩm thạch, tranh đá ghép pha lê, hoặc tranh vẽ bột màu, chủ yếu là các hình ảnh từ điển tích của Thiên Chúa giáo. Mặt ngoài các miếng thủy tinh có độ nghiêng khác nhau, tạo thành hiệu quả lấp lánh, đồng thời khoảng cách giữa các miếng thủy tinh cũng không liền mạch, tạo nên vẻ hài hòa giữa tranh khảm với công trình xây đựng.

Nhà thờ S Maco một công trình tiêu biểu trong kiến trúc Byzantine

Nhà thờ S Marco một công trình tiêu biểu trong kiến trúc Byzantine

Nghệ thuật khảm đá của kiến trúc Byzantine giữ nguyên được hình dáng hình học của cấu kiện kiến trúc, phần khắc lõm vào hình chữ V hoặc hình chữ U, phương pháp này có nguồn gốc từ nghệ thuật truyền thống Arménia, vùng Trung Á.

Xem thêm:

Phong cách kiến trúc Phục hưng

10 Biệt thự lớn nhất thế giới

13 Kiệt tác mái vòm của nhân loại

Xây nhà trọn gói tại tphcm

Sửa chữa nhà trọn gói

MANG “TROPICAL STYLE” VÀO PHÒNG NGỦ NHÀ BẠN
MANG “TROPICAL STYLE” VÀO PHÒNG NGỦ NHÀ BẠN

“Tropical” là phong cách thiết kế nội thất nhiệt đới được lấy...

Xem thm
PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐỒNG QUÊ
PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐỒNG QUÊ

Hôm nay, sửa nhà tphcm sẽ chia sẻ cho các bạn một phong cách thiết kế...

Xem thm
THAY ĐỔI KHÔNG GIAN SỐNG MỚI
THAY ĐỔI KHÔNG GIAN SỐNG MỚI

Khi không gian nhà bạn trở nên chật chội vì có thêm nhiều...

Xem thm
Tư vấn thiết kế nhà ống hiện đại, tiện nghi
Tư vấn thiết kế nhà ống hiện đại, tiện nghi

Nhà ống vốn là kiểu nhà rất thông dụng trong nhiều năm gần đây...

Xem thm
Những thiết kế phòng tắm hiện đại đẹp ngất ngây
Những thiết kế phòng tắm hiện đại đẹp ngất ngây

Bạn đã bao giờ được bước chân vào những căn phòng tắm được thiết...

Xem thm