Dịch vụ

Yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất

Có nhiều yếu tố để cấu thành nên một không gian nội thất, trong đó ánh sáng được xem như là một thành phần tác động trực tiếp đến thị giác của người nhìn.

Việc điều chỉnh và tận dụng nguồn sáng vừa có thể tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian nhà vừa giúp gia chủ tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng. Nếu kết hợp hoàn hảo giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo nhất là trong thiết kế chung cư hoặc biệt thự sẽ tạo nên không gian sống động, khó quên.

 yếu tố để cấu thành nên một không gian nội thất

Phân loại nguồn sáng và ánh sáng

1.Nguồn sáng

-        Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng từ năng lượng thiên nhiên. Mỗi thời điểm trong ngày đều mang lại cường độ ánh sáng khác nhau, có thể điều chỉnh lại nguồn sáng này bằng cách lựa chọn không gian sử dụng và nội thất để điều tiết

-        Nguồn sáng nhân tạo là ánh sáng từ hệ thống điện sẵn có trong gia đình mà nguồn sáng tự nhiên không thể thay thế. Nhờ nguồn sáng nhân tạo đến từ ánh sáng âm tường, hắt trần hay đèn chum, nên kiến trúc sư từ Công ty sửa nhà Sao Việt hoàn toàn tự do thiết kế không gian nhà ở trở nên lãng mạn, đồ nội thất trở nên mê hoặc hơn.

2. Ánh sáng

-        Ánh sáng trực tiếp: ánh sáng chiếu thằng từ nguồn sáng đến vật thể,ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên cần lưu ý cường độ ánh sáng trực tiếp khá mạnh, nên bóng đổ rõ sắc nét có thể gây cảm giác khó chịu cho mắt người nhìn

-        Ánh sáng gián tiếp hay còn gọi là ánh sáng phân tán (khuếch tán) là ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác như đám mây, rèm cửa, tường nhà…Một loại khác của ánh sáng gián tiếp là ánh sáng phản chiếu, ánh sáng này được phản chiếu qua một hay nhiều bề mặt nên cường độ chiếu sáng yếu, dịu nhẹ.

Gợi ý thiết kế ánh sáng trong không gian nhà ở

1.      Cầu thang

Cau thang

Đây là khu vực cần chiếu sáng đầy đủ, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho sự di chuyển lên xuống của những người trong gia đình. Với gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, ánh sáng trắng là hợp lý nhất và cần tránh sử dụng ánh sáng tối, mờ ảo

2.      Lối vào nhà

Bạn nên chọn những chiếc đèn nhở, úp vào tường, với ánh sáng nhẹ và được đặt cách khoảng tạo nên điểm nhấn lớn với gia đình có khoảng sân rộng, có thiết kế tiểu cảnh.

3.      Phòng khách

Phong khach

Đây chính là không gian chính, bộ mặt của toàn bộ căn nhà, là nơi sinh hoạt chung của gia đình, tiếp khách vì vậy hãy tạo nên một không gian mở, tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt vào ban ngày. Bố trí đèn chum để chiếu sáng vào ban đêm đối với gian phòng này để tạo nên sự sang trọng. Nếu có thể khi thiết kế nhà hãy đặt những cửa kính lớn tạo không gian thoáng đãng, tận dụng tối đa ánh sáng và khí trời.

Hiện nay, người ta thường sử dụng các loại đèn điện không lộ ra bóng đèn, đèn âm trần và đèn âm tường nhằm mục đích tạo nên nguồn sáng ở các góc có chủ định.

4.      Phòng bếp

Gian bếp cần thiết bị chiếu sáng trực tiếp trên mặt bàn bếp giúp chị em thuận tiện nấu nướng, nếu tủ bếp thiết kế theo kiểu hiện đại có thế lắp thêm hệ thống đèn ở dưới chân bếp tạo ánh sáng độc đáo vừa giúp việc lau dọn dễ dàng hơn.

5.      Phòng ngủ

Phòng ngủ

Phòng ngủ cần tập trung yếu tố ấm cúng, riêng tư lên hàng đầu, ánh sáng nên chọn là loại ánh sáng mờ ảo, dễ đưa bạn vào giấc ngủ hơn

Tác dụng khác của ánh sáng trong thiết kế nội thất

- Ngăn chia không gian ước lệ.

-  Đánh lừa thị giác tạo cho người sử dụng cảm giác không gian được phóng to hay thu nhỏ, xa hay gần.

- Tạo các cảm giác tâm lý khác nhau.

-  Tạo nên vẻ huyền bí tâm linh cho công trình.