Dịch vụ

Phong cách tối giản hoá trong thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách tối giản hoá (Minimalism) xuất hiện từ những năm 1970 được xem là một nhánh của phong cách đương đại, phong cách tối giản hoá xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như hội hoạ, ăm nhạc, thời trang … và cả trong thiết kế kiến trúc. 

Phong cách tối giản hoá


Phong cách tối giản nghĩa là sử dụng những đường nét đơn giản, thật ít chi tiết, giảm thiểu đồ nội thất, mọi chi tiết đều có lý trong vị trí của mình

Tại châu Á, Nhật Bản là được là bậc thầy trong phong cách tối giản, là sự giao hoà giữa kiến trúc và thiên nhiên mà vẫn giữ đúng tinh thần của phong cách này, tất cả mọi thứ đều được rút gọn chỉ để lại các yếu tố thiết yếu.

Những đặc trưng cơ bản của phong cách tối giản

Less is more. Hoàn thiện kiến trúc bằng những gì ít nhất có thể - đó chính là nhiều nhất. Hạn chế là một trong những nguyên tắc cụ thể của kiến trúc tối giản.

Những đặc trưng cơ bản của phong cách tối giản


Hướng đến giá trị không gian. Như ta đã biết, bản chất của kiến trúc là không gian, các kiến trúc sư sẽ tạo nên không gian kiến trúc cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết thông qua việc loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc, những thứ không cần thiết.

Vẻ đẹp của ánh sáng. Với lối kiến trúc đơn giản hoá, ánh sáng đóng vai trò quan trọng tạo nên giá trị thẩm mỹ thông qua hiệu ứng thị giác.

Dưới đây công ty Xây Dựng Sao Việt sẽ giới thiệu một số nguyên tắc đơn giản để thiết kế nhà ở theo phong các tối giản hoá với mong muốn cung cấp thông tin những ai đang có ý định thiết kế nhà ở theo phong cách hiện đại này.

Tiết chế màu sắc

Tiết chế màu sắc


Nếu chọn phong cách này, bạn chỉ có thể sử dụng không quá ba màu sắc trong không gian nội thất gồm có: một màu làm tông nền, một màu chủ đạo và một màu mang đến điểm nhấn. Theo ý kiến từ các kiến trúc sư, chủ nhà nên chọn các gam màu trầm, nhã nhặn cho đồ nội thất và bố cục trang trí để tạo độ lắng và một không gian tinh tế. Các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến vì đây là phong nền làm nổi bật thiết kế nội thất và không gian tổng thể

Sử dụng ánh sáng

Sử dụng ánh sáng


Như đã đề cập, ánh sáng là nhân tố chủ yếu tạo hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ. Phong cách này là sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên được nhấn mạnh ở các không gian chính, tạo ra hiệu ứng bóng đổ với hiệu quả cao để tôn lên các hình khối của vật dụng và các thành phần kiến trúc khác. Ánh sáng nhân tạo nhấn mạnh được hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí nội thất.

Vật dụng trong trí nội thất

Vật dụng trong trí nội thất


Các vật dụng được sử dụng ở mức tối giản nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Hình dạng nội thất đơn giản, hài hoà nhưng vẫn giữ nét tinh tế, hiện đại. Ở phong cách này, vật dụng không chỉ mang ý nghiã phục vụ đời sống con người mà còn là nét chấm phá nghệ thuật trong một tác phẩm không gian nhà ở bên trong.

Một số lưu ý trong thiết kế

- Vất bỏ các đồ dùng không cần thiết hoặc nghĩ rằng bạn có thể cất chúng bởi vì không nên có bất cứ thứ gì thêm vào trong gian phòng của bạn để cất giấu các thứ đồ lỉnh kỉnh không cần thiết phía sau.
- Không nên cố lấp đầy các chỗ trống vì tối giản là thu mình trong khái niệm của sự thưa thớt
- Và cũng đừng có thêm thắt bất kỳ chi tiết nào khi tổng thế không gian nhà đã đạt yêu cầu thẩm mỹ như bạn mong muốn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp gia chủ một số kiến thức cơ bản nhất về phong cách tối giản hoá, nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn quý khách có thể trao gửi niềm tin cho tập thể đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư và công nhân lành nghề đến từ Công ty TNHH Xây dựng kiến trúc Sao Việt.

Từ khóa : xây nhà trọn gói/ xây nhà phần thô/ sửa chữa nhà tphcm/