Dịch vụ

Những thành phần chính trong sơn tường – sửa nhà nâng tầng

 
 
Sau các dịch vụ như sửa nhà trọn gói hay sửa nhà nâng tầng, thì có thể tường nhà bạn đã bị hư hỏng, bong tróc màu sơn, hoặc có nhu cầu sơn lại màu sơn khác cho căn nhà mình thêm phần bắt mắt, đồng thời bạn vẫn chưa biết phải chọn loại sơn nào trong những loại sơn như chống rêu mốc, bong tróc… Vậy hãy cùng tìm hiểu những thành phần của sơn để đưa ra quyết định nhé!
 
 

Thành phần cấu tạo của sơn tường

Nhựa chiếm 40% – 60%: Là thành phần chính của sơn, bao gồm các hợp chất hữu cơ như: Alkyd, Acrylic, Epoxy, Polyurethane, Fluorocarbon. Đây chính là những chất liệu có khả năng làm nên cấu trúc đóng vai trò tạo sự liên kết giữa các thành phần của sơn, tạo nên độ kết dính và bền màu cho sơn.
 
Bột màu chiếm 7% – 40%: gồm có bột màu gốc, bột chống gỉ, bột màu bổ sung,. Các thành phần này đóng vai trò tạo màu, độ bền và độ cứng của màng sơn.
 
Bột màu trong thành phần sơn của dịch vụ sửa nhà nâng tầng
 
Phụ gia chiếm 0% – 5%: Là một thành phần giữ tỉ trọng nhỏ nhất, nhưng vai trò của chất phụ gia lại rất quan trọng, đây là các chất tăng độ bền cho sơn bao gồm độ bền màu sắc, khả năng chống chịu đối với thời tiết, tăng độ bóng, độ cứng và độ phủ màu cho sơn, làm tăng thời gian bảo quản của sơn, chống nấm mốc… đây chính là thành phần tạo nên sự khác biệt giữa các loại sơn như: sơn diệt khuẩn, sơn cách nhiệt, sơn chống thấm, sơn bóng, …
 
Dung môi chiếm 10% – 30%: Là thành phần có tác dụng làm cho nhựa và bột màu hòa tan. Dung môi được sử dụng là loại phân cực hay không phân cực thì phụ thuộc vào sự phân cực của nhựa mà quyết định.
 
Chất kết dính: Là chất có tác dụng kết dính tất cả các loại màu sơn và màng bám dính trên bề mặt vật chất. Chất kết dính có thể là  polime (trong sơn polime sơn men), cao su (trong sơn cao su), xenlulo dẫn xuất (trong sơn nitro), dầu (trong sơn dầu), keo động vật và keo cazein (trong sơn dính), chất kết dính vô cơ (trong sơn vôi sơn ximăng, sơn silicat). Đây chính là nhân tố chính tạo nên sự bền màu của sơn.
 
Bột màu/bột độn: Có chức năng làm tăng một số tính chất của sản phẩm như: độ bóng, độ cứng, độ mượt…, sự dễ dàng khi thi công, kiểm soát độ lắng. Các chất độn thường được sử dụng như: Carbonate, KaolineOxide titan, Talc… 
Thành phần chất tạo màu sơn
 
màu sơn trong sửa nhà nâng tầng
 

Thành phần tạo màu sơn được chia làm hai loại chính là màu tự nhiên và nhân tạo.

 
Màu vô cơ hay còn gọi là màu tự nhiên: Loại màu này được chế tạo bằng cách làm giàu và nghiền mịn các loại vật liệu thiên nhiên. Trong nhóm này gồm có: đá phấn trắng, minium sắt (Fe2O và FeO) màu nâu đất, có độ phản chiếu ánh sáng tốt và chống ăn mòn cao, nioni thiên nhiên khô (bauxit loại quặng màu sáng hoặc loại tối) có màu nâu hồng, than chì có màu xám, giaucoxit thường cho tông màu tối.
 
Màu hữu cơ hay còn gọi là màu tổng hợp: Ưu điểm là cho màu sơn tông sáng, nhưng nhược diểm lại là độ bền màu thấp hơn sơn vô cơ, đồng thời độ phủ cũng không cao. 
 
Đây là những thành phần chính để tạo nên một chất sơn. Từ những chất liệu này có thể tạo nên rất nhiều loại sơn khác nhau, đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người sử dụng như: chống thấm, chống gỉ, chống cháy…