Dịch vụ

Những kinh nghiệm chống thấm nước mà các bạn cần lưu ý khi xây nhà

Chống thấm kĩ lưỡng ngay từ khi mới xây dựng hoặc sửa nhà trọn gói là giải pháp tốt nhất. Hiện tượng trên tường, trần nhà và một số công trình phụ trong nhà bị thấm, dột luôn luôn là một nỗi ám ảnh của nhiều người khi mùa mưa đang đang đến. Tuy nhiên, muốn khắc phục những vấn đều đó thật sự là không dễ chút nào.

 
Lí do là ngoài việc chọn cho ngôi nha được một loại hóa chất thích hợp trong số hàng ngàn loại hóa chất chống thấm hiện có mặt trên thị trường, và còn tùy thuộc vào khả năng của những đơn vị làm dịch vụ này.
 

Đừng để thấm mới chống

 
Hiện nay, trên thị trường hóa chất chống thấm nhà ở có hai dạng: bột và nước, nhưng sản phẩm thì có đến hàng trăm loại khác nhau. Nhiều các công trình chỉ mới xây dựng 2 đến 3 năm bị thấm, dột. Hầu hết là điều do các nhà thầu xây dựng “vội vàng” " ẩu" như sử dụng các vật liệu còn lẫn quá nhiều tạp chất, quá trình thi công không đúng các kỹ thuật... Chẳng hạn như là, đổ sàn bê tông thay vì chúng ta phải sử dụng các đầm run (đầm dùi) để lớp bê tông được “nén chặt”, nhưng sợ tốn công nên các nhà thầu đã cố tình bỏ qua, khiến cho các lớp bê tông xốp tạo thành các mao dẫn (bọt khí) và rất dễ thẩm thấu nước.
 
Khi chúng ta xây nhà mới, rất nhiều chủ nhà vẫn rất ít khi quan tâm đến việc chống thấm mà luôn chờ đến lúc “thấm” rồi mới “chống”, đây là một sai lầm rất nghiêm trọng. Vì theo như các kĩ sư xây dựng chia sẻ: Chống thấm hiệu quả phải được tiến hành ngay sau khi xây dựng nhà xong, bê tông còn chưa được khô hẳn nên dễ làm cho các hợp chất chống thấm ăn vào, hiện tượng thấm - dột về sau ít khi xảy ra. Việc nhiều người đợi thấm mới chống chỉ là một giải pháp đối phó tạm thời, vì hiện nay chưa có kĩ thuật - hóa chất nào chống thấm là vĩnh cửu. Chống thấm hiệu quả nhất mà hiện nay có cũng chỉ đảm bảo 5 - 7 năm là tối đa.
 
 

Cách xử lí chống thấm ở môt số vị trí cụ thể

 
Theo những chuyên gia về xây dựng nhà: Điều cần thiết nhất và cần chú ý trước tiên đó chính là chất lượng của nguyên vật liệu xây dựng nhưng để sao cho các hợp chất chống thấm kết dính được tốt, bề mặt của cấu trúc bê tông ở các điểm thấm phải được đục bỏ phần xi măng tô. Sau đó phải được làm sạch bụi xi măng và tưới nước cho đến khi nào bão hòa, nhưng không được để nước đọng lại trên những bề mặt thì mới tiến hành thi công.
 
-Chống thấm sàn: Nếu sàn nhà lát gạch thì chúng ta buộc phải dở bỏ trước khi tiến hành đục lớp xi măng tô tại nơi điểm thấm, và theo hình chữ V. Để có thể được độ kết dính tối đa của những hợp chất chống thấm với nền nhà thi công , chúng ta nên lót trước một lớp hồ dầu. Sau đó, cho các hỗn hợp chống thấm đã được nhào trộn kỹ càng lên trên lớp hồ dầu còn ướt.
 
Đối với những hỗn hợp chống thấm khô nhanh, sau khi ta hoàn thiện nên phủ lên trên bề mặt một tấm nhựa khoảng chừng 24 - 48 giờ.
 
-Chống thấm tường: Xem xét kĩ các vết nứt của tường hay là vết nứt của vữa hồ. Có thể đục tường ngay các vết nứt hình chữ V hoặc theo hình mang cá, sâu độ khoảng 2 cm, dùng cọ hoặc là chổi quét một lớp mỏng các hợp chất chống thấm lên trên các bề mặt để  có thể bịt kín các lỗ rỗng. Sau thời gian 6 - 8 giờ, quét lớp thứ hai tương tự như trên. Sau cùng chúng dùng bay trát hợp chất chống thấm đầy lên trên điểm cần chống thấm.
 
 
-Chống thấm chân tường: Đầu tiên cần làm là đục bỏ các lớp xi măng tô bên ngoài chân tường. Kế tiếp, dùng các hỗn hợp chống thấm trát lên. Chờ cho đến khi lớp thứ nhất kết dính, trát tiếp lên lớp thứ hai (ít nhất 2 lớp). Sau cùng chúng ta tô thêm lớp xi măng bên ngoài cùng. Làm như vậy sẽ đảm bảo được độ kết dính, bao phủ của vết nứt.
 
-Chống thấm cho các khu vực thường xuyên ẩm ướt (phòng tắm, sàn vệ sinh, nơi giặt giũ...): Có rất nhiều cách và nhiều loại hóa chất để chúng ta chống thấm, nhưng thông thường hiện nay nhiều người sử dụng những loại hóa chất chống thấm BK - 143  Blackote (Việt Nam). Trước khi ta thi công, bề mặt tường bê tông phải được làm sạch sẽ, các góc cạnh nên được che chắn và bảo vệ. Dùng cọ hoặc chổi mềm quét các hợp chất BK - 143 lên trên các bề mặt đã chuẩn bị sẵn (tháo bỏ các lớp gạch lót, đục bỏ lớp xi măng tô). Chúng ta có thể quét từ 2- 3 lớp BK - 143, tùy theo các mức độ thấm của công trình.
 
Công ty TNHH Xây dựng kiến trúc Sao Việt chuyên thực hiện sửa nhà trọn gói các dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên chuyên có kinh nghiệm thực tế tốt, giỏi nghề, tận tình và trách nhiệm với công việc. Khách hàng chọn công ty chúng tôi thi công sẽ được đảm bảo về chất lượng dịch vụ, sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao, giá cả hợp lý, bảo hành lâu dài.
 
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Ngoài ra công ty Xây dựng Sao Việt còn kiêm luôn các dịch vụ như sơn nhà, sửa nhà giá rẻ.