Dịch vụ

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế gian bếp

Căn bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng hoặc làm những việc lặt vặt mà có thể được xem là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà. Vì tính chất quan trọng của gian bếp, gia chủ nên xem xét nhiều yếu tố để tạo được sự hài hòa trong không gian nhà ở.

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế gian bếp

Thiết kế nhà bếp theo nguyên tắc

Khu vực bếp có thể được chia thành 3 khu vực như sau:

1. Khu vực rửa (chậu rửa): khu vực làm sạch thực phẩm.
2. Khu vực nấu (bếp nấu trên mặt bếp dưới - thường là trên mặt đá).
3. Khu vực lưu trữ thực phẩm (thường là tủ lạnh + các giá lưu đồ khô).

Tuy nhiên theo xu hướng thiết kế hiện đại ngày nay, khu vực bếp có thể được phân chia theo 5 khu vực để hình thành gian bếp năng động hơn

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế gian bếp

Xếp sắp khu vực hợp lý


1. Khu vực chứa Thực phẩm: khu vực bạn chứa các đồ thực phẩm mua về, từ đồ rau quả, thịt, đồ hộp ...
2. Khu vực chứa đồ dùng: khu vực chứa dao, thớt, xoong, nồi, bát đĩa ...
3. Khu vực rửa: làm sạch thực phẩm
4. Khu vực bàn soạn: khu vực chế biến thực phẩm
5. Khu vực nấu: khu vực đặt bếp nấu.

Qúy vị có thể tham khảo; báo giá sửa nhà, báo giá xây nhà trọn gói , báo giá xây nhà phần thô.

Vị trí khu vực bếp

Tuỳ theo diện tích tổng thể nhà ở, gia chủ nên chọn vị trí khu vực bếp đảm bảo gian bếp luôn được khô ráo bền lâu trong không gian thoáng mát.


Với đặc điểm nhà ống cùa Việt Nam, diện tích bếp khá nhỏ hẹp vì vậy nếu như trong nhà bếp không gọn gàng ngăn nắp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hứng thú nấu nướng của người làm bếp, đồng thời cũng vì thế mà mọi người không thích gần nó.
Quy tắc tam giác

Quy tắc tam giác đã được nghiên cứu và ứng dụng phổ biến trên thế giới từ năm 1950 theo đó:


Tủ lạnh và tủ bảo quản thực phẩm khô nên được đặt ngay cửa vào của nhà bếp. Khu vực nấu ăn nên được đặt gần phía bàn ăn, bồn rửa nên được đặt ở giữa hai khu vực nấu ăn và các tủ đựng. Sự kết hợp giữa 3 khu này tạo ra một hình tam giác với các đỉnh là nơi nấu ăn, tủ lạnh, tủ thực phẩm khô và nơi đặt bồn rửa.


Tổng chiều dài các cạnh của tam giác ít hơn 6,4m và không vượt quá 7,9 m, tam giác làm việc nhỏ gọn sẽ luôn tạo ra sự cân bằng trong mọi không gian bếp.

Vị trí nội thất

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế gian bếp

Nguyên tắc tam giác

Nếu diện tích nhỏ hẹp, gia chủ nên bố trí các loại tủ bếp chữ L kết hợp bàn ăn đặt theo hướng song song hoặc có không gian mở để có thể nới rộng diện tích và phát huy tối đa công năng của đồ nội thất.

Nếu diện tích rộng rãi, gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn tủ bếp chữ U riêng biệt, bàn ăn riêng tăng thêm các khoảng sinh hoạt chung cho gia đình.

Nguyên tắc lựa chọn màu sắc

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế gian bếp

Lựa chọn màu sắc

Màu sắc tủ bếp quyết định 40% không gian bếp, màu sắc tương phản và thiết kế đơn giản là phong cách hiện đại và phổ biến hiện nay. Ngoài ra những thiết bị bạn cần chọn trước như chậu rửa, bếp nấu, máy sấy …  cần chọn sao màu sao cho hài hòa với tủ bếp.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản giúp người đọc có cài nhìn toàn cảnh về thiết kế không gian bếp, nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn quý khách có thể trao gửi niềm tin cho tập thể đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư và công nhân lành nghề đến từ Công ty TNHH Xây dựng kiến trúc Sao Việt hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực sửa nhà sài gòn!