Dịch vụ

13 Kiệt tác kiến trúc mái vòm của thế giới

 

Mỗi công trình kiến trúc có nét đẹp riêng của mình, có những tòa nhà đẹp với đường cong quyến rũ, lại có những lâu đài hiện rõ nét cổ xưa,... tuy nhiên những công trình mái vòm dưới đây sẽ không những là kiệt tác của kiến trúc và còn mang nét đẹp hết sức  ấn tượng.

1. Tháp Great ở Sanchi, Ấn Độ

Là công trình mái vòm lâu đời nhất thế giới, Tháp Great ở Sanchi . Ấn Độ  được xây dựng bởi hoàng đế Ashoka Đại đế trong thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Cốt lõi của nó là một mái vòm bằng gạch đơn giản,  xây dựng trên các di tích của Đức Phật từ thời xa xưa. Sau đó một thế kỷ, tòa tháp được mở rộng ra với kích thước gấp đôi ban đầu. Trên đỉnh mái vòm được thêm vào một ngọn tháp ba lọng chồng lên nhau trong một lan can hình vuông.

Tháp Sanchi tại Ấn Độ

Công trình mái vòm cổ xưa nhất thế giới

2. Đền Pantheon, Rome, Ý

Cũng là một trong những công trình kiến trúc mái vòm  cổ xưa nhất, đền Pantheon được xây dựng vào năm 126 sau Công nguyên, là đền thờ các vị thần La Mã và trở thành Giáo hội Công giáo La Mã từ thế kỷ thứ 7. Giữa mái vòm của công trình có một cái lỗ khá to . Gần hai thiên niên kỷ sau khi được xây dựng, mái vòm cổ xưa của đền Pantheon vẫn là mái vòm bê tông kiên cố nhất trên thế giới và không cần bất cứ dịch vụ sửa nhà trọn gói nào.

Đền Pantheon của La Mã

Đền Pantheon nhìn từ trên cao

3. Nhà thờ Hagia Sophia, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Hagia Sophia được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 sau công nguyên, thời kỳ đó nhà thờ là của người Constantinople, nhưng sau đó đã trở thành nhà thời Hồi giáo vào thế kỷ 15 khi người Ottoman xâm lược thành phố. Hiện nay, Hagia Sophia là một viện bảo tàng di vật cổ của Thổ Nhĩ Kỳ, Nhà thờ có mái vòm khổng lồ với đường kính 31m và phủ kín toàn bộ diện tích của nhà thờ, nên nó được coi là nơi có không gian khép kín lớn nhất trên thế giới.

Nhà thờ Hagia Sophia

Nhà thờ Hagia Sophia cổ kính

4. Dome of the Rock, Jerusalem

Được xây dựng vào năm 691 sau Công nguyên, Dome of the Rock tạm dịch là "Vận mệnh của đá" là một trong những thành tựu đầu tiên và phổ biến nhất của kiến trúc Hồi giáo. Nằm trên ngọn núi Temple Mount, nhà thờ này không phải là nhà thờ Hồi giáo. Dome có lẽ là tòa nhà đẹp nhất trong thành phố xưa cũ, mái vòm bằng vàng rực rỡ  chói sáng có thể nhìn thấy từ rất xa, nội thất lấp lánh với các lớp gốm sứ, tranh khảm đá và thư pháp Ả Rập.

Nhà thờ doom of the rock xứ Ả Rập

Nhà thờ nổi bật với mái vòm dát vàng

5. Nhà thờ Santa Maria del Fiore, Florence, Ý

Xây dựng vào năm 1296 theo phong cách Gothic, chịu nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng, thời bấy giờ chưa có công ty sửa nhà nào đủ chuyên môn nên mãi đến năm 1436 mới hoàn thành, tên của nhà thờ có thể dịch  "Vương cung thánh đường" là một trong những biểu tượng của thành phố Florence. Vương cung thánh đường là một trong những nhà thờ lớn nhất của Ý, và cho đến bây giờ, mái vòm của nó vẫn nổi tiếng với mái vòm bằng gạch lớn nhất từng được xây dựng trên thế giới.

Nhà thờ Santa maria del fiore

Nhà thờ Santa Maria nổi tiếng nhất nước Ý

6. Thánh đường St.Peter, Vatican, Ý

Mất hơn một trăm năm để xây dựng, tòa thánh đường này khởi công từ năm 1506 và hoàn thành vào năm 1615. Lấy ý tưởng từ mái vòm nổi tiếng của đền Pantheon  và trở thành côn trình mái vòm lớn nhất của Kitô giáo. Năm 1547, Michel Angelo đã thiết kế lại mái vòm với tổng chiều cao lên tới 137m từ nền nhà thờ lên đỉnh thánh giá bên ngoài và được coi là mái vòm cao nhất thế giới, cũng vì lý do này mà việc xây dựng lên đến cả thế kỷ.

Thánh đường St.Peter

Thánh đường nổi tiếng St.Peter hùng vĩ

7. Nhà thờ Hồi giáo Lotfollah, Isfahan, Iran

Được xây dựng vào đầu thế kỷ 16, nhà thờ Hồi giáo Lotfollah, hay còn gọi là nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotf Allah là một trong những kiệt tác của kiến trúc Ba Tư thời bấy giờ. Lotfollah được xây dựng như một nhà thờ Hồi giáo dành riêng cho hoàng tộc. Trong suốt lịch sử, Lotfollah thường được gọi là nhà thờ Hồi giáo mái vòm bởi mái vòm phẳng tuyệt đẹp của nó.

Nhà thờ hồi giáo Lotfollah của Iran

Nhà thờ mang đậm phong cách kiến trúc Ba Tư

8. Nhà thờ Saint Basil, Moscow, Nga

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1531 và hoàn thành vào năm 1564, nhà thờ nổi tiếng  với việc được khảm rất nhiều đá màu lên trên mái vòm và mang đậm phong cách kiến trúc Byzantine truyền thống của Nga. Saint Basil có 9 mái vòm hình dáng giống như củ hành.

Nhà thờ Sain Moscow

Nhà thờ từ thế kỷ 15 đến nay vẫn giữ nguyên nét đẹp

9. Nhà thờ lớn St.Paul, London 

Hoàn thành xây dựng vào đầu thế kỷ 17, nhà thờ lớn St.Paul là một trong những điểm đến nổi tiếng của London nếu có dịp đến với thủ đô của nước Anh. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, nhà thờ đã bị Phát xít Đức đánh bom nhưng may mắn không bị thiệt hại gì nặng nề vì đã được các nhân viên cứu hỏa ứng cứu kịp thời. Mái vòm ấn tượng với chiều cao 108m và   được lấy cảm hứng từ nhà thờ St Peter ở Rome.

Nhà thờ St.Paul của Anh quốc

Nhà thờ St.Paul tại Anh mang phong cách kiến trúc phục hưng

10. Taj Mahal, Agra, Ấn Độ 

Có lẽ khi nói đến công trình mái vòm mà bỏ qua Taj Mahal thì sẽ là một thiếu sót lớn nhất. Taj Mahal là một lăng mộ lớn bằng đá cẩm thạch trắng, được xây dựng từ năm 1633-1653 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý  quá cố của mình. Nổi bật nhất trong kiến trúc này chính là mái vòm bằng đá cẩm thạch bao phủ cả khu lăng mộ. Với chiều cao khoảng 35m, Taj Mahal được trang trí tinh tế với họa tiết hoa sen. Hồ nước phía trước công trình sẽ phản chiếu ánh mặt trời cũng như hình ảnh của Taj Mahal rất lung linh vào mỗi buổi hoàng hôn.

Đền Taj Maha nổi tiếng

Taj Maha phản chiếu dưới dòng kênh trong vắt

11. Điện Capitol, Washington, Mỹ 

Điện Capitol nằm trên ngọn đồi Washington tại thủ đô Washington của Mỹ,  là nơi họp quốc hội thường niên của Mỹ. Phiên họp đầu tiên của Quốc hội diễn ra tại điện Capitol vào ngày 17/11/1800 cho sự kiện thành lập nước Mỹ mặc dù khi đó nó vẫn chưa được hoàn thành. 1850 do du cầu mở rộng của điện Capitol khi các chính khách đến từ nhiều bang của Mỹ thì mái vòm đã được làm lại cho to hơn.

Điện Captitol của Mỹ

Điện Capitol uy nghi tại Mỹ

12. Reichstag, Đức 

1894 sau khi cách mạng tư sản thành công và nước Đức tư bản thành lập, Reichstag được hoàn thành  để đáp ứng nhu cầu của nước Đức mới thống nhất . Paul Wallot, kiến trúc sư thiết kế Reichstag giống như một cung điện thời Phục hưng. Năm 1933, Đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới tòa nhà bị một người Hà Lan phóng hỏa đốt cháy trong cuộc biểu tình. Sau khi nước Đức thống nhất, nó đã trở thành nơi hội họp của quốc hội Đức hiện đại. Reichstag đã được trùng tu và thay đổi đáng kể, nhất là việc bổ sung một mái vòm thủy tinh được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Norman Foster. Trên mái vòng có môt đài quan sát, tại đây  có thể  nhìn  cảnh quan đô thị xung quanh Berlin.

Điện Reuchastag của Đức

Điện Reuchastag của Đức

13. Dự án Eden, Cornwall 

Năm 2000 được dự đoán là năm tận thế do thế giới thiếu oxy. Eden được xây dựng nhằm hưởng ứng phong trào dự án hiệu ứng nhà kính thế giới. Đồng thờ dự án được lấy tên từ vườn eden trong kinh thánh ngụ ý là nơi sản sinh ra sự sống. Dự án này mất hơn hai năm để xây dựng và sau đó mở cửa cho công chúng tham quan vào giữa năm 2001. Nó bao gồm hai công trình mái vòm liền kề, nơi đây trồng nhiều loại thực vật từ khắp nơi trên thế giới. Công trình đầu tiên mô phỏng một môi trường sống nhiệt đới. Các mái vòm được tạo bởi hàng trăm khối nhựa hình lục giác, ngũ giác và được bao bọc bởi khung thép.

Dự án sinh thái Eden Cornwell

Dự án sinh thái Eden Cornwell tại Anh

Xem thêm

Bí quyết làm bay mùi sơn nhanh chóng hiệu quả

- Những điều cần lưu ý khi sơn nhà màu trắng

- Phương pháp hóa giải phong thủy xấu của cho nhà ở

báo giá xây nhà trọn gói.

báo giá xây nhà phần thô.

báo giá sủa chữa nhà.