Dịch vụ sơn nhà

Cách sơn nhà tiết kiệm mà vẫn đẹp(phần 1)

Sơn nhà là một bước cuối cùng và vô cùng quan trọng sau khi các bạn sửa nhà trọn gói để trang trí cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp và tươi sáng, mới mẻ hơn. Sau đây Công ty Xây dựng kiến trúc Sao Việt xin được giới thiệu các bí quyết giúp bạn có thể tự sơn căn nhà của mình vừa đúng kĩ thuật, vừa đẹp, lại vừa tiết kiệm vì không cần thuê các dịch vụ bên ngoài.

 

1) Cần lập kế hoạch và cách thức làm việc

 
Giai đoạn thứ nhà này chúng ta cần phải quyết định:
 
- Xem lại kỹ lại thiết kế ngôi nhà, sau đó chúng ta phải chọn nhãn hiệu sơn, màu sơn, những loại sơn nào cần phải dùng, sơn chống thấm, sơn trong nhà, sơn ngoài trời, sơn dầu, sơn chống nấm mốc …
 
- Chọn các loại bột trét phù hợp.
 
- Phác thảo và tính toán lượng sơn của các nguyên vật liệu liên quan khác.
 
 
Chú ý khi các bạn chọn nguyên vật liệu:
 
+ Lớp matít(bột trét) làm phẳng cho bề mặt cần sơn; bạn nên chọn những loại bột trét tốt (loại có độ bám dính cao) vì hệ thống sơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng lớp bột trét này.
 
+ Lớp sơn lót cũng vô cùng quan trọng để ngăn chất kiềm và ẩm ướt trong tường thoát ra, làm hỏng màng sơn bên ngoài. Ở các vị trí quan trọng có độ ẩm cao và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nguồn nước. Chúng ta nên chọn lựa loại bột trét có khả năng chống thấm và nấm mốc.
 
+ Lớp sơn bên ngoài cùng (sơn phủ), yêu cầu chúng ta phải phù hợp với lớp sơn lót, có màu sắc hài hòa.
 
 

2. Cách xử lý tường cũ trước khi sơn mới

 
-Trước khi bạn sơn, tường nhà bạn sau khi sửa nhà giá rẻ cần đảm bảo 2 yếu tố sau đây : sạch và khô.
 
-Bề mặt sạch là những bề mặt không có bụi bẩn, dầu mỡ, bụi phấn rong rêu ... hay bất kỳ yếu tố nào khác làm giảm độ bám dính của các màng sơn.
 
-Độ ẩm tường cần đạt dưới 17% khi chúng ta đo bằng máy đo độ ẩm phù hợp để thi công.
 
-Trường hợp  chúng ta không có máy đo, phải chờ tường khô từ 3 - 4 tuần kể từ khi tô hồ, trong điều kiện là thời tiết khô ráo.
 
-Đối với các bề mặt hồ vữa mới, bạn chỉ cần tiến hành sơn khi các bề mặt hồ vữa đã đạt được độ khô cần thiết, độ ẩm dưới 17%. Cụ thể là tường được để khô từ 3-4 tuần trong các điều kiện bình thường và không mưa. Sau đó bạn se thi công theo hệ thống: 2 lớp bột trét , 1 lớp sơn lót và còn 2 lớp sơn phủ.
 
-Riêng đối với các bề mặt tường đã từng được sử dụng giấy dán tường, sau khi bạn đã lột bỏ giấy dán tường, bề mặt tường các bạn phải được xử lý thật sạch các vết bẩn và keo dán cũ trên các bề mặt cũ với dung môi hay giấy nhám. Nếu các bề mặt bị lỗ hổng thì bạn phải trám trét lại bằng bột trét và để khô. Xả nhám , vệ sinh thật sạch rồi sơn theo hệ thống một lớp sơn lót chống kiềm và 2 lớp sơn phủ.
 
-Với tường bạn đã quét vôi, tốt nhất bạn nên xả bỏ lớp vôi cũ, sau đó bạn mới tiến hành vệ sinh bề mặt tường, trét bột rồi sơn.
 
 
-Nếu bạn không xử lý sạch sẽ lớp vôi bên dưới, khi bạn sơn lên thì lớp sơn mới bị bong tróc do lớp vôi bên dưới, có độ bám dính kém.
 
-Nếu lớp sơn cũ nhà bạn không còn bám dính tốt nữa thì bạn cần phải xả bỏ hoàn toàn những lớp sơn cũ, sau đó cần làm vệ sinh sạch bề mặt rồi trét bột, sơn lót chống lại kiềm và sơn hoàn thiện.
 
-Trường hợp tường bạn vẫn còn lớp sơn cũ bám dính tốt thì bạn chỉ cần làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần sơn, sau đó nên sơn 1 lớp sơn lót và thêm 2 lớp sơn hoàn thiện.
 
-Để xác định xem lớp sơn cũ của bạn có còn bám dính tốt nữ hay không bạn có thể kiểm tra bằng cách sau: Dùng băng keo giấy rộng khoảng 1cm dán lên tường một khoảng 21cm sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn cũ đó bị tróc ra nhiều thì độ bám dính sẽ không còn tốt. Nếu lớp sơn cũ đó không tróc hoặc tróc rất ít, thì độ bám dính còn rất tốt, có thể được thi công mà không cần phải xả bỏ lớp sơn cũ.
 
(Còn tiếp)
 
Phía trên là phần 1 những cách sơn nhà tiết kiệm và hiệu quả mà công ty xây dựng kiến trúc Sao Việt gợi ý để giúp các bạn tìm được loại sơn phù hợp giúp mọi người sơn nhà và hoàn thiện căn nhà của mình.
 
Xem phần 2 của loạt bài tại đâybáo giá xây nhà trọn gói, báo giá xây nhà phần thô, báo giá sửa nhà.